Cho thêm rau vào bữa ăn giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng. Đây là một thay đổi lối sống quan trọng mà bạn có thể thực hiện được để bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh. Sự khác biệt về sức khỏe mà các loại rau mang lại rất rõ rệt, chúng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Ngoài việc đem lại lợi ích sức khỏe thì rau còn giúp bạn có thân hình cân đối hơn. Khi cơ thể bạn tiếp nhận đầy đủ dinh dưỡng từ các loại rau thì các dấu hiệu tốt vềsức khỏe sẽ thể hiện luôn trên tóc, da và mắt của bạn.
Vì thế đừng ngần ngại mà thêm vào bữa cơm của mình một hoặc vài loại rau dưới đây nhé!
1. Các loại rau thuộc họ cải
Chúng được coi là tiêu chuẩn vàng trong các loại rau tăng cường hệ thống miễn dịch.
Mặc dù tất cả các loại rau họ cải đều chứa chất dinh dưỡng và một vài chức năng bảo vệ, tuy nhiên với một vài loại thì lại không được xếp vào danh sách này. Rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates (ITCs). ITCs ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn.
Chúng chứa các tác nhân kháng virus và kháng khuẩn ngăn ngừa bệnh tật. Hàng ngày nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư: rau arugula, lá củ cải đường, rau cải chíp, bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, súp lơ, cải rổ, cải ngựa, cải xoăn, su hào, củ cải, bắp cải đỏ hay cải xoong.
2. Tỏi
Các thành phần allicin hoạt tính chuyển hóa thành organosulfurs, đó là hợp chất bảo vệ tế bào của bạn an toàn khỏi các quá trình phá hủy tế bào mà có thể gây ra các bệnh mãn tính thường gặp. Tỏi là chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng và ngừa cảm lạnh.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn miễn dịch, lão hóa não, đục thủy tinh thể và viêm khớp.
3. Hành
Hành rất giàu chất quercetin – một chất chống ô xi hóa mạnh mẽ, có thể giảm nguy cơ ung thư.
Cũng giống như tỏi, hành còn chứa hợp chất allicin. Hành tây đỏ và hành tím còn chứa anthocyanins, chất chống ô xi hóa tương tự có khả năng làm lành vết thương. Ngoài ra nó còn có tác dụng phi thường trong việc phòng và điều trị ung thư. Chất quercetin có trong hành là liệu pháp an toàn cho người mắc bệnh dị ứng, nó cũng giúp ngừa bệnh tim và giảm huyết áp cao.
4. Nấm
Sức mạnh của nấm đến từ khả năng tăng cường hoạt động các tế bào T “sát thủ tự nhiên” (NKT).
Những tế bào NKT tấn công và loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc bị nhiễm virus. Nấm làm giảm hầu hết các loại ung thư và làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Chúng ngăn chặn phá hủy DNA, ung thư hay làm khối u phát triển chậm, và ngăn chặn nguồn cung cấp máu tới các khối u.
5. Cà chua
Cà chua là nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ lycopene. Đây là chất ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Cà chua còn chứa beta carotene, chất chống ô xi hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất xơ cao và hương vị thơm ngon khi còn tươi hoặc nấu chín.
6. Củ cải đường
Củ cải đường là một loại thực phẩm hỗ trợ lọc máu tuyệt vời.
Củ cải đường giàu sắt và giúp sản sinh các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật. Nó cũng kích thích hồng cầu và cải thiện việc cung cấp ô xi cho các tế bào. Ăn củ cải đường giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim, các chất giải độc chứa trong loại thực phẩm này có tác dụng tốt với các cơ quan trong cơ thể. Củ cải đường chứa nhiều chất xơ, tốt cho cơ quan tiêu hóa.
7. Rau bina
Rau bina rất giàu beta carotene, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A , tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.
Rau bina ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và giàu khoáng chất từ kẽm giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Vitamin C trong rau bina giúp bạn chống lại cảm lạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho làn da tươi trẻ, vitamin B giúp bạn bình tĩnh và tràn đầy năng lượng.
8. Măng tây
Công dụng tốt nhất của măng tây chính là khả năng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải độc tố. Măng tây vừa giúp làm sạch vừa chống viêm cho cơ thể. Nó có chứa các chất ô xi hóa glutathione, chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nó cũng rất tốt trong việc điều trị các chứng viêm như viêm khớp và hội chứng ruột kích thích.
9. Atiso
Atiso hỗ trợ gan. Các chất cynarin trong atiso có tác dụng khử độc. Vitamin B chứa trong loại thực phẩm này giúp ta tỉnh táo và tăng cường hệ thống miễn dịchcủa cơ thể.
10. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch cơ thể. Hàm lượng beta carotene cao có trong ớt chuông đỏ chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ chống lại các loại bệnh tật.
Mặc dù ớt chuông xanh và ớt chuông vàng cũng tốt, nhưng ớt chuông đỏ lại là loại siêu thực phẩm vượt trội hơn. Dù chúng đều chứa lượng vitamin C ngang ngửa nhau, nhưng ớt chuông đỏ lại chứa nhiều beta carotene hơn.
11. Khoai lang
Ăn khoai lang tốt hơn rất nhiều so với loại khoai tây tầm thường.
Loại khoai lang có màu cam chứa beta carotene – chất chống ô xi hóa và kháng virus mạnh mẽ, có khả năng chống lại ung thư. Chúng cũng chứa đầy đủ chất xơ và vitamin E, giúp làn da khỏe mạnh.
Trần Trương Đài
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa
Theo afamily.vn (Nguồn: Dummies)