Sau sinh một tháng chỉ được ăn những món mặn và khô như: Mắm chưng, muối tiêu hay khá hơn thì ăn thịt ram mặn, thịt kho nghệ. Món canh thì chỉ có canh rau ngót được chấp nhận.
Tôm, cá, cua, thịt vịt, thịt ngan, rau củ, trái cây… cũng rất hiếm hoi trong thực đơn của bà bầu sau sinh. Vì họ quan niệm những thực phẩm trên có tính mát dễ gây hậu sản không tốt cho người mới sinh xong.
Quan niệm trên cũng có phần đúng tuy nhiên, kiêng khem quá mức như vậy là không hợp lý. Bà bầu dễ bị thiếu chất, hệ tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến cả mẹ và con.
Quan niệm hiện đại về việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì?
Quan niệm hiện đại nhưng cũng lấy cái gốc dân gian làm nền tảng. Tuy nhiên, vấn đề ăn uống sau sinh theo quan niệm hiện đại thoáng hơn và kiêng cữ có cơ sở khoa học.
1/Thực phẩm giàu chất đạm
Phụ nữ sau sinh mất nhiều sức nên cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Các thực phẩm giàu đạm, chất sắt như: Thịt bò, thịt heo, thịt gà… rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất đạm còn có nhiều trong đậu nành, đậu đen, đậu xanh, sữa…
2/Thực phẩm giàu bột đường
Cơm, cháo, khoai, ngô… là nguồn cung cấp chất bột đường dồi dào. Khoai là thực phẩm nhuận tràng tốt, chữa táo bón sau sinh hiệu quả.
Phụ nữ sau sinh nên ăn ngũ cốc đã được nấu chín hoặc làm thành các loại bánh. Hạn chế các thực phẩm có khả năng chứa hàng the, chất bảo quản cao như miến, bún, phở, bánh ướt…
3/Thực phẩm giàu chất béo
Chất béo tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu tốt các nhóm chất dinh dưỡng khác. Để chọn chất béo cho bà bầu sau sinh thì nên “kết thân” chất béo từ thực vật: dầu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu hạt cải… hoặc chất béo từ cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe.
Rau xanh, trái cây
Rau có màu xanh đậm: rau đay, mồng tơi, rau ngót… Trái cây có màu cam, đỏ đậm: cà chua, táo, bưởi… giàu vitamin C, E tốt cho đường ruột. Không chọn những loại quả quá chua như: xoài, me, cóc…
Khi ăn trái cây hay uống nước ép trái cây không nên ăn/ uống lạnh vì gây sình bụng, tiêu chảy cho mẹ cũng như con.
Phụ nữ sinh mổ nên ăn gì?
Phụ nữ sinh mổ cũng ăn uống bình thường như phụ nữ sinh thường nhưng cần kiêng khem vài thực phẩm không tốt cho vết mổ như:
- Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì gây mủ hoặc sẹo lồi.
- Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo động vật.
- Cà phê, hạt tiêu, rượu vang.
Trần Thị Thanh Toàn: Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa.
Theo nguồn: “ Theo Thế giới trẻ thơ”