KHUYẾN CÁO MỚI VỀ VIỆC TRẺ SƠ SINH DƯỚI 1 TUỔI KHÔNG NÊN DÙNG NƯỚC ÉP HOA QUẢ.

07/07/2017 16:07        

Theo đó, lời khuyên mới nhất của AAP (Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ )về nước ép trái cây cho trẻ được chia nhỏ theo nhóm tuổi:

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi
Sữa mẹ hoặc sữa bột là nguồn thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi.
 
Các nhà nghiên cứu nói rằng: "Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được dùng bất kì một loại nước ép trái cây nào" và việc cố tình cho trẻ độ tuổi này sử dụng nước ép trái cây sẽ làm giảm lượng sữa mẹ hay sữa bột mà trẻ tiêu thụ được, từ đó giảm các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ bao gồm protein, chất béo, chất sắt.
Đặc biệt, trẻ sơ sinh tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây còn có thể làm chậm quá trình phát triển tự nhiên trong cơ thể.
Thời điểm trên 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiêu thụ trái cây mềm nhưng không phải là nước ép trái cây. Nên cho trẻ ăn trực tiếp trái cây được nghiền nhuyễn thay vì cho uống nước ép.

Trẻ từ 1 đến 4 tuổi
Cũng theo khuyến cáo từ AAP, liều lượng được khuyên cho trẻ từ 1-4 tuổi sử dụng đó là tối đa 4 ounce (khoảng 118ml) nhưng phải là nước ép trái cây nguyên chất (không đường) mỗi ngày.

Tiến sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas nói: “Trước đây, chúng tôi nói chung chung liều lượng là từ 6 tới 8 ounce (khoảng 177 - 236 ml) một ngày và không nêu rõ nhóm tuổi.
Tuy nhiên, trong khuyến cáo mới, chúng tôi chỉ rõ là 118ml nước ép trái cây, tương đương nửa cốc nước. Đó là một lượng rất nhỏ".

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi
Liều lượng nước ép trái cây sử dụng mỗi ngày cũng không nên uống quá 4 đến 6 ounce (118ml đến 177ml).
Trẻ từ 7 tuổi trở lên cũng được khuyến cáo không nên uống quá nhiều nước trái cây. Thay vào đó nên ăn cả quả.
Cũng theo AAP, nên cho trẻ nhỏ uống nước ép trái cây trong bữa ăn chính hoặc ăn phụ thay vì để trẻ nhâm nhi cả ngày vì như vậy có thể khiến trẻ bị sâu răng. Đặc biệt, đối với những bé đã có thể tiêu thụ thực phẩm thì nên tìm những trái cây có nhiều chất xơ như táo, lê, cam..

Phạm Huỳnh Thúy Ngân: Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa.
Nguồn: eva.vn

 

Liên kết