2. Rau mùi
Hai thìa canh rau mùi tươi cung cấp 150% nhu cầu vitamin K hằng ngày, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành xương và chức năng của gan. Ngoài ra, chất chống mùi chlorophyll còn giúp hơi thở bạn thơm hơn
3. Cỏ chanh
Loại cỏ thơm mùi cam chanh này được dùng nhiều nhất trong các món ăn ở Đông Nam Á. Cỏ chanh có mùi vị khá giống chanh và còn có những dược chất tự nhiên để hạ sốt, giảm đau cơ, đau dạ dày, đau đầu. Cỏ chanh rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp phòng chống căng thẳng gây ra bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu còn cho thấy cỏ chanh chứa chất kháng khuẩn có thể chống E.coli.
4. Hương thảo
Nướng thịt trên lửa nóng có thể hình thành chất heterocyclic amines (HCAs) gây ung thư. Thêm hương thảo vào món thịt nướng sẽ ngăn chặn quá trình này xảy ra, làm giảm lượng HCA sinh ra tới 60%-80%.
5. Ngò
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất dodecenal có trong ngò có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn salmonella thường có trong thịt sống gấp đôi thuốc kháng khuẩn công nghiệp. Các chất này cũng có trong mùi tây.
6. Xô thơm
Cây thảo mộc này có lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền, có khả năng cải thiện sức khỏe của não. Trong một nghiên cứu, người dùng dầu chiết xuất từ xô thơm có trí nhớ tốthơn trong các bài thử nghiệm khả năng nhận biết so với người dùng giả dược.
7. Oải hương
Hầu hết mọi người quen dùng oải hương để thêm mùi cho phòng ở, giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái hơn. Nhưng oải hương còn chứa nhiều canxi và vitamin A, chất sắt và vitamin C, có khả năng phòng chống dị ứng khi chuyển mùa.
8. Bạc hà
Bạc hà chứa nhiều chất chống ôxy hóa và còn có thể giúp giảm cân. Ngửi mùi bạc hà làm giảm cảm giác đói, người ngửi mùi bạc hà mỗi hai giờ giảm tiêu thụ khoảng 2.800 calo so với bình thường.
Nguyễn Thảo Miên
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa
Nguồn: eva.vn/tintucchome