Cho trẻ uống nhiều nước và nước hoa quả tươi
Cho trẻ uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả tươi hoặc ăn thêm hoa quả để bù lại lượng nước bị mất do sốt, cung cấp thêm vitamin A, vitamin C vì các bệnh nhiễm trùng có thể gây mất vitamin A qua phân, nước tiểu, dẫn đến nguy cơ thiếu vitamin A, đặc biệt là đối với trẻ suy dinh dưỡng.
Các mẹ có thể chọn các loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi…, giàu chất tiền vitamin A như các loại quả có màu vàng, đỏ (gấc, đu đủ, xoài, cà chua,…) và các loại rau có màu xanh thẫm (rau ngót, rau muống, rau dền…) vừa giàu tiền vitamin A vừa giàu vitamin C đều rất cần thiết cho trẻ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn ăn dặm.
Khi trẻ bị sốt cần lưu ý tránh những thực phẩm sau:
Không thêm vào thực đơn của bé các thức ăn cứng, khó tiêu hóa, khó hấp thu. Tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, các loại dầu và các loại thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên. Trẻ bị sốt không nên ăn thức ăn có lượng carbonhydrat cao như bánh ngọt hoặc bánh quy. Tránh cho bé ăn thực phẩm quá xơ như đậu, ngô và bông cải xanh. Không cho bé ăn thức ăn cay như sốt salsa hoặc cà ri.
Nguyễn Thảo Miên
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa
Nguồn: Spoboio.com.vn