Vai trò của sữa mẹ
Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ mà không có bất cứ loại sữa nào so sánh được.
Trong sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ.Trẻ bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.
Trong sữa mẹ có chứa các yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có được, đó là: các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn.
Các loại sữa mẹ
Sữa non: là dòng sữa đầu tiên, rất giàu năng lượng, phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sơ sinh non tháng. Sữa non giàu đường lactose và ít đạm hơn sữa bò, giàu các chất diệt khuẩn giúp trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng, giàu vitamin A (gấp 10 lần so với sữa vĩnh viễn). Nếu trẻ không bú được sữa non thì có thể vắt ra cho trẻ uống bằng thìa.
Sữa chuyển tiếp: có từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 14 sau khi sinh con.
Sữa vĩnh viễn: từ ngày 10 – 14 sau sinh, sữa mẹ sẽ tăng nhiều về số lượng và thay đổi cả về hình thức lẫn thành phần. Sữa mẹ trở nên loãng hơn và đó là sữa mẹ hoàn chỉnh với các thành phần dinh dưỡng ổn định. Các nhà chuyên môn nhận thấy, chế độ dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ
Nguồn Viện dinh dưỡng Việt Nam