Ở Việt Nam, lượng vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày của phụ nữ còn thiếu đến 50% so với nhu cầu do đó để phòng thiếu vitamin A trong thời kỳ này, phụ nữ có thai cần tăng cường sử dụng các thức ăn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa và các thức ăn giàu chất tiền vitamin A (gọi là beta caroten) có trong các thức ăn từ nguồn thực vật như rau có màu xanh thẫm( bông cải xanh, rau muống, rau giền, rau bí...); quả chín có màu vàng da cam (đu đủ, xoài, mít, hồng hoặc củ quả có màu đỏ (cà chua, gấc...), bí đỏ, khoai lang nghệ...
Thức ăn đa dạng, thực phẩm phong phú không những cung cấp vitamin A cho cơ thể mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng còn thiếu ở phụ nữ có thai.
Tuy nhiên việc bổ sung vitamin A bằng đường uống cần hết sức thận trọng. Nếu nghi ngờ thiếu vitamin A thì uống liều nhỏ hàng ngày từ 500 đến 1000 đơn vị vitamin A hoặc 10.000 đơn vị/ngày kéo dài trong 2 tuần.
Tuyệt đối không được uống vitamin A liều cao vì có thể gây dị dạng thai nhi.
Nói chung bổ sung vitamin A chủ yếu bằng thực phẩm khá dễ dàng và tiện lợi. Nếu cần thiết phải sử dụng vitamin A dạng viên uống thì các chị nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ để có thể lựa chọn hàm lượng phù hợp với nhu cầu thực sự của cơ thể.
BS. Trần Thị Quỳnh Uyên
Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa
Nguồn: Viện dinh dưỡng Việt Nam